Các khóa học đã đăng ký

Chuẩn bị gì khi con đi học lần đầu???

Với nhiều phụ huynh, việc cho bé đi mẫu giáo với rất nhiều lo lắng, hoang mang, không biết con có ăn ngon ngủ yên không? Con có chịu chơi với các bạn không? Hay con mình ở trường có bị bắt nạt không?... 

Tâm lý của bố mẹ thậm chí còn căng thẳng thêm bội phần khi con khóc lóc, phản kháng sợ đi học.Cũng không ít bố mẹ đã “nản chí”, khi thấy con khóc ngặt nghẽo suốt tháng trời mà vẫn chưa quen với việc đi học nên cuối cùng quyết định để con ở nhà với ông bà, người giúp việc trông nom vì “xót” con.

Vì cái sự “xót con” của bố mẹ đó, mà vô tình tước đi cơ hội được khám phá, được kết bạn mới và học hỏi vô vàn kỹ năng mới của bé.

Trên thực tế, việc chuẩn bị cho con đi mẫu giáo là bước ngoặt đầu tiên và rất quan trọng với các bé nên cha mẹ cần có sự cân nhắc kĩ càng từ việc chọn trường, chọn lớp, vật dụng cần thiết và nhất là chuẩn bị tâm lý, thể chất thật tốt để mỗi ngày được đi học với con là một niềm vui.

🌻 Cho trẻ đi học sớm

Độ tuổi đi học phù hợp nhất là giai đoạn 18 tháng – 2 tuổi. Trẻ càng đi học sớm, càng nhanh thích nghi và tránh được tình trạng quấy khóc. Nhiều mẹ lo lắng con chưa nói được nhiều, chưa biết gọi đi vệ sinh, chưa biết tự xúc ăn thì làm sao có thể đi học.

Nhưng đây là giai đoạn vàng của bé mà mẹ không nên bỏ lỡ. Giai đoạn này bé học, tiếp thu những kỹ năng, kiến thức mới nhanh và dễ dàng hơn giai đoạn 3 tuổi. Đối với những bé chưa biết nói, chậm nói hoặc ít nói, thì đi học là phương pháp tốt nhất giúp cải thiện khả năng ngôn ngữ của bé.

🌻 Chọn trường hay chọn cô?

Bạn nên tìm hiểu trường mầm non ở gần nhà hoặc gần nơi làm việc của bạn, thuận tiện cho việc đưa đón con.

Sau đó, bạn dành thời gian để đến thăm quan những ngôi trường đó, hãy tìm hiểu về điều kiện vật chất xem có đảm bảo an toàn cho trẻ không, chế độ ăn uống và sinh hoạt ở đó thế nào, tình hình giáo viên, số lượng học sinh?

Đó là những thông tin cần thiết giúp bạn yên tâm phần nào khi gửi gắm con.  Ở giai đoạn này, mẹ cần lưu ý: Việc con được học môi trường tốt và một cô giáo tốt hiểu rõ tính cách của con vẫn quan trọng hơn việc con được gửi ở một trường mầm non quốc tế.

🌻 Cho bé làm quen trước với trường mới

Trước khi nhập học chính thức, mẹ nên nói chuyện với con về việc đi học. Bé sẽ có sự chuẩn bị tâm lý, không bị sốc nếu như được mẹ nói cho biết chuyện gì sắp xảy ra.

Mẹ dành ít nhất 2 tuần trước ngày đi học chính thức, dẫn bé đến trường làm quen với cô giáo và các bạn. Mẹ dùng ngôn ngữ dễ hiểu, đơn giản, mô tả cho bé về trường lớp, cô giáo. Vài ngày đầu, có thể chỉ cho bé chơi trong khuôn viên trường. Dần dần cho bé vào lớp và quan sát các hoạt động diễn ra trong lớp. Trong khi đó mẹ dùng từ ngữ miêu tả cho bé hiểu và tạo hào hứng cho bé.

Nếu bé không thích, nên dừng lại ngay và đưa bé về nhà. Đừng cố ép buộc bé nếu không sẽ phản tác dụng.

Khi bé đã quen dần và không còn sợ hãi, hãy để bé được trải nghiệm tham gia lớp học cùng các bạn. Để bé quen với việc ngồi một mình mà không có mẹ.

Cho bé làm quen trước với trường mẫu giáo sẽ tạo ấn tượng tốt cho bé về việc đi học. Cách này khá hiệu quả đấy nha mẹ!

Được học trong một môi trường tốt

mỗi ngày đến lớp là một niềm vui của bé!

Bé tha hồ vui chơi, nghịch cát mà không sợ bẩn.

🌻 Chuẩn bị “hành trang” cho con

Hành trang “nhập ngũ” của con đơn giản là một chiếc ba lô và chiếc ba lô này sẽ thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ với con.

Mẹ hãy chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo theo mùa, khăn thấm mồ hôi, quần chip, tất… và thêm bỉm nếu con còn dùng bỉm. Cuối cùng, mẹ có thể cất vào ba lô của con một người bạn thú bông, hoặc đồ chơi mà con thích nhất, “người bạn” này sẽ an ủi con rất nhiều khi con đi học.

🌻 Áp dụng thời gian biểu ở nhà giống ở trường học

Ba mẹ hãy tham khảo về thời gian biểu của bé tại Wekids sau đây:

- 7h15 – 8h15 sáng: Cô đón bé, cho trẻ ăn sáng và thể dục

- 8h15 – 10h30: Giờ học của bé

- 10h30 - 14h45: Ăn trưa và ngủ trưa

- 14h45 – 16h15: Ăn nhẹ chiều và hoạt động học buổi chiều

- 16h15 – 17h00: Uống sữa chiều và trẻ trẻ

Mẹ có thể tham khảo thời gian biểu này ở Wekids để rèn cho con đi ngủ đúng giờ, dậy sớm. Nhờ vậy khi đi học chính thức bé sẽ nhanh thích nghi hơn và mẹ cũng đỡ vất vả.

Đến trường có bạn thật vui, hihi!

🌻 Giúp con làm một “chiến sĩ” mạnh mẽ

Cho dù trường học, cô giáo có hoàn hảo đến đâu mà bé con của bạn yếu đuối, nhút nhát, khó hòa nhập… thì bé sẽ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, vì trong một lớp nhiều học sinh (ít nhất cũng hơn 10 bạn) cô không thể dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc và cưng nựng đặc biệt một bạn nào đó. Vì thế, bé càng độc lập, càng ý thức rõ được mình đi học thì bé sẽ càng thích nghi nhanh và sớm yêu trường lớp, bạn bè.

Mẹ hãy dành nhiều thời gian để nói chuyện với con về trường lớp, dành nhiều thời gian cùng con đến trường từng bước làm quen. Mẹ hãy dạy con những thói quen tự phục vụ bản thân, cái gì tự làm được thì nên để con tự làm, đặc biệt nên dạy và luôn nhắc nhở con các thói quen vệ sinh (rửa tay, giữ tay sạch sẽ…)… 

Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc nhiều vào cá tính của từng bé nhưng càng chuẩn bị cho con kĩ càng bao nhiêu thì việc đi học của con sẽ càng thuận lợi và ít “nước mắt” bấy nhiêu, bởi vì, chỉ có mẹ mới là người hiểu và yêu thương con nhất để biết điều gì con thực sự cần, điều gì giúp con khỏe mạnh và điều gì khiến con vui vẻ, hạnh phúc.

Con yêu vui vẻ, khoẻ mạnh là niềm hạnh phúc lớn nhất đối với ba mẹ!

🌻 Trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học

Trong trường hợp bé vẫn khóc và sợ đi học dù đã có thời gian làm quen trước đó. Mẹ tìm hiểu xem lý do bé khóc có phải từ phía nhà trường không. Hãy nói chuyện với bé, hỏi tại sao bé không thích đi học. Nếu bé chưa trả lời được, mẹ có thể tự trả lời hộ bé. Khi ấy bé sẽ rất hứng thú. Mỗi ngày đều lặp lại như vậy, nói chuyện thường xuyên về lớp học, cô giáo, bé sẽ dần quen và bớt đi cảm giác sợ hãi phải đi học.

Không lấy cô giáo ra để dọa bé !!!

Đây là lỗi nhiều bà mẹ Việt gặp phải nhất. Chúng ta thường có thói quen lấy cô giáo, việc đi học ra để dọa bé mỗi khi bé mắc lỗi hoặc không nghe lời. Cách này vô tình khiến cho cô giáo, trường học trở nên khủng khiếp đối với bé.

Để lại vật quen thuộc của bé:

Nếu bạn có thể cho con một cái gì đó của bạn, chẳng hạn như một chiếc khăn, bé có thể cảm thấy an ủi hơn. Theo các chuyên gia, giữ một vật của mẹ sẽ giúp con cảm thấy an toàn hơn khi ở một nơi lạ­_bật mí nha!!!

Giúp bé hiểu điều gì đang xảy ra

Ngôn ngữ của bé có thể bị hạn chế nhưng bé vẫn hiểu biết rất nhiều. Việc bạn giải thích những gì đang xảy ra sẽ giúp bé dễ chấp nhận hơn.

Đừng đón bé trễ

Nếu đã hứa sẽ đón con vào buổi trưa, mẹ nên có mặt như lời hứa. Việc đón con trễ dù chỉ một lát có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn. Bé có thể cảm thấy mình bị mẹ bỏ rơi, và tất nhiên, lần sau con sẽ không muốn đến trường thêm lần nào nữa. Cuối cùng, hãy dành nhiều thời gian và tình yêu cho con, gần gũi con để con luôn cảm thấy an toàn, vui vẻ dù ở lớp hay ở nhà bố mẹ nhé!

👉 Phụ huynh có nhu cầu tìm trường mầm non cho bé có thể tham khảo thông tin về #Wekidskindergarten tại website: https://wekidskindergarten.edu.vn/

👉 Đăng kí thăm quan trường :

https://wekidskindergarten.edu.vn/pages/lien-he


Cũ hơn Mới hơn


Danh mục tin tức

Facebook Liên hệ